Home / Thai Sustainable Fisheries Roundtable (TSFR)

Thai Sustainable Fisheries Roundtable (TSFR)

Thai Sustainable Fisheries Roundtable (TSFR)

จากสถานการณ์การประมงที่วิกฤตขึ้นในทั่วโลก ทำให้หลายฝ่ายเริ่มที่จะตระหนักถึงความรับผิดชอบร่วมกันในการที่ดูแลรับผิดชอบทรัพยากรสัตว์น้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทะเลที่เป็นสาธารณสมบัติ กระแสความตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวส่งผลให้ผู้บริโภคเริ่มมีความตื่นตัวในการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำ ภายใต้การทำการประมงอย่างรับผิดชอบ ส่งผลให้บางประเทศออกมาตรการเพื่อใช้ในการควบคุมการทำประมงภายในประเทศให้มีความรับผิดชอบ ตลอดจนมีมาตรการทางการค้าที่กำหนดว่าสินค้าที่จะนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศซึ่งต้องได้รับการยืนยันหรือตรวจสอบว่ามาจากการทำการประมงอย่างรับผิดชอบ หรือ Non-IUU (Illegal Unreported and Unregulated Fishing) เช่น สหภาพยุโรป เป็นต้น

จากสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้สินค้าประมงของไทยที่ส่งออกไปยังประเทศดังกล่าว ได้รับผลกระทบเนื่องจากวัตถุดิบต้นน้ำของสินค้ายังมีกระบวนได้มาที่ไม่ได้ตามเกณฑ์ของมาตรการประเทศคู่ค้าส่งผลให้สินค้าไทยเกิดอุปสรรคและถูกต่อต้านจากภาคสังคมในประเทศคู่ค้า สมาคมผู้ประกอบการ 6 สมาคม คือ สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ผลิตปลาป่นไทย สมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยและสมาคมกุ้งไทย ร่วมกับกรมประมงและกรมปศุสัตว์ มีมติร่วมกัน เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2556 เพื่อหาแนวทางร่วมกันในการสร้างมาตรฐานการประมงไทยให้เป็นที่ยอมรับ โดยให้มีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมภาครัฐเอกชนขึ้นโดยใช้ชื่อ Thai Sustainable Fisheries Roundtable (TSFR)

โดยหน่วยงานจะเพื่อพิจารณาศึกษาและดำเนินการจัดทำมาตรฐานที่ทุกภาคส่วนจะสามารถดำเนินได้ภายใต้กรอบ CCRF (Code of Conduct for Responsible Fisheries) ของ FAOโดยพิจารณาจากองค์ประกอบดังนี้

 

          ส่วนที่ 1 : ทำการประมงที่ไม่ผิดกฎหมาย (Non-IUU Fishing)

          ส่วนที่ 2 : ทำการประมงที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

          ส่วนที่ 3 : ใช้แรงงานที่ไม่ผิดกฎหมาย

          ส่วนที่ 4 : ความปลอดภัยด้านอาหาร

 

จากนั้นในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2556 ได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลง (MoU) ส่งเสริมการทำประมงอย่างรับผิดชอบและยั่งยืนตลอดห่วงโซ่อุปทานร่วมกันของสมาคมผู้ประกอบการ 8 สมาคม (6 สมาคมที่กล่าวมาข้างต้น ร่วมด้วยสมาคมการประมงนอกน่านน้ำไทยและสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป) โดยมีอธิบดีกรมประมงลงนามเป็นสักขีพยาน

 

 

การลงนามบันทึกข้อตกลง (MoU) ส่งเสริมการทำประมงอย่างรับผิดชอบและยั่งยืนตลอดห่วงโซ่อุปทาน 

 เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2556

Top